Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
>> Ghi chép ở Narita <<
Tôi nhìn vào hàng loạt những tấm hình thức ăn trên thực đơn và chọn món mì có kèm ly coca và một hộp kem flan trái cây để lót dạ. Tôi hỏi người đứng quầy (trạc 45 tuổi) có loại thức ăn nào mát không, do mấy hôm nay tôi cảm thấy nóng trong người, khan cổ, đau họng...
Người phục vụ thong thả giải thích về các món ăn của họ, đồng thời gợi ý cho tôi nên chọn món ăn nào cho phù hợp. Họ khuyên tôi nên uống coca không bỏ đá lạnh và cho vào thêm ít muối. Ngoài ra, họ còn đưa cho tôi vài viên Robitussin (một loại kẹo ngậm giảm đau họng). Tôi bất ngờ với sự quan tâm chu đáo của những nhân viên phục vụ nơi đây.
Rõ ràng tôi không yêu cầu nhưng người phục vụ đã gợi ý và làm tốt hơn những gì tôi mọng đợi. Ăn xong, tôi ngồi ngắm nhìn xung quanh, lúc ấy, có một bác gái khoảng 60 tuổi, đến hỏi thăm tôi. Thì ra, bác hỏi tôi về cách phục vụ của nhân viên tiệm ăn.
Bác ăn mặc rất bình thường, đi đứng chậm rãi như một người khách ở sân bay. Thực ra, bác là một trong rất nhiều người giám sát của sân bay Changi, có nhiệm vụ thường xuyên hỏi thăm khách đến và đi. Bác hỏi tôi về thái độ của nhân viên, có hiểu mong muốn của khách hàng không, có nói lời cảm ơn khách hàng không?
Mỗi câu hỏi bác đưa ra đều có 5 đáp án trả lời, tùy theo đánh giá từ rất xấu cho đến rất tốt của khách hàng. Dĩ nhiên là tôi đánh giá cao nhất trong tất cả các thang điểm. Tôi đánh dấu trực tiếp câu trả lời vào iPad mà bác gái cầm theo.
Ngoài ra tôi còn nói thêm rằng người phục vụ khi biết tôi nóng trong người, rát cổ, đau họng, đã đưa cho tôi vài viên Robitussin. Bác gái cảm thấy vui vì tiệm ăn đã phục vụ tốt, khách hàng cũng rất hài lòng về chất lượng phục vụ. Bác cũng giải thích thêm cho tôi là nên uống một ly chanh nóng, có thêm một ít mật ong thì càng tốt. Bác khuyên tôi chỉ nên sự dụng 2 viên Robitussin/ ngày, tại vì loại thuốc này có thể gây buồn ngủ.
Sau khi bác đi, tôi nói chuyện với người phục vụ tiệm ăn về bác gái mình đã gặp. Người phục vụ cho biết, ban quản lý sân bay Changi (Singapore) thường xuyên tổ chức lấy ý kiến đóng góp của khách hàng về cách tổ chức sân bay, quán ăn, nhân viên phục vụ, hải quan ... nhằm kiểm soát tất cả các bộ phận và nâng cao chất lượng phục vụ.
Bản thân những người phục vụ cũng không biết những người đi kiểm tra giám sát là ai, bởi họ ăn mặc, đi dứng giống hệt như hành khách đến và đi. Người phục vụ cám ơn tôi đã có những đánh giá tốt về thức ăn, cách phục vụ của họ. Họ mời tôi ghé qua tiệm ăn của họ nếu có dịp quay lại sân bay Changi.
Trong thời gian xếp hàng để làm thủ tục đăng ký chuyến bay, tôi thấy có một đoàn trẻ em khoảng từ 4 đến 5 tuổi. Các em đi cùng hai cô giáo, đồng thời một nhân viên sân bay làm nhiệm vụ đưa các em đi tham quan.
Thì ra, đây là một buổi học ngoại khóa của các em lứa tuổi mẫu giáo. Nhân viên sân bay đưa các em đi tham quan khắp nơi (những nơi được phép đi) và hướng dẫn sơ lược về họat động của sân bay. Các em đi vừa tham quan, vừa học hỏi về cung cách làm việc của nhân viên, qua đó tạo lập cho các em tính tự giác, có trách nhiệm từ khi còn bé.
Trong thời gian ngắn ngủi, tôi đã tận mắt chứng kiến những hình ảnh, hoạt động tại sân bay Changi, Singapore. Các hoạt động này đã giúp cho tất cả các bộ phận luôn tập trung làm việc với chất lượng tốt nhất, thái độ phục vụ tốt nhất. Chính vì cách làm việc khoa học và chu đáo ấy khiến khách hàng cảm thấy mình được tôn trọng, được lắng nghe, được góp ý…
Photo: Singapore Changi International Airport
Singapore Changi Terminal 1. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 2. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 1. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Singapore Changi Terminal 3. Photo: David Parker Brown
Cao Thiên Phúc
Theo: VnExpress
No comments:
Post a Comment