BÁNH
TRÁNG TRỘN ANH THÀNH - QUẬN 10
Nép mình ở góc khuất vỉa hè
cuối đường Hòa Hảo, quận 10 xe bánh tráng bò của anh Thành (chỉ bán từ 18h cho
đến 22h hàng ngày) lúc nào cúng đông nườm nượp khách.
Nguyên liệu để làm món này rất
bình dân, dễ kiếm, nhưng thật không dễ để trộn được một túi bánh hoàn hảo như của
anh Thành. Cũng chỉ với bánh tráng xé nhỏ, trứng cút luộc chín, thịt bò khô,
tép khô, xoài xanh xắt sợi, đậu phộng rang vàng giã dập, hành củ và hành lá phi
thơm, muối tôm, nước sốt mặn ngọt, nước tắc, ớt phi và rau răm xắt nhỏ... Tất cả
được trộn đều trong một chiếc tô lớn. Bánh tráng sau khi trộn thấm đều mềm
nhưng vẫn dai. Nhón một miếng cảm nhận được ngay vị ngon ngọt chua chua thơm lừng
của nước sốt, của xoài xanh và tắc hài hòa tuyệt vời với vị mặn đậm đà của muối
tôm, vị dòn dòn cùng mùi thơm đặc trưng của khô bò, ruốc tép, vị bùi của lạc
rang,vị thơm ngậy cùa trứng cút luộc, thêm một chút ớt cay cay lẫn trong mùi
rau răm nồng vị ... quả thực như thể ta đang được thưởng thức tất cả thiên
hương ngũ vị cùa đất trời.
Khách quen của anh Thành khi
muốn ăn thường sẽ gọi điện đặt trước – để khỏi phải chờ, có khi rất lâu. Giá
bánh tráng trộn ở đây từ 15.000/túi.
PHỞ
CHUA NGUYỄN THIỆN THUẬT - QUẬN 3
Đây là món ăn phổ biến và rất
được ưa chuộng của các dân tộc vùng núi Tây Bắc.Trước kia, món này chỉ được
dùng trong bữa tiệc nhưng hiện nay, nó đã trở thành món điểm tâm thường ngày.
Có rất nhiều cách gia giảm
phở chua khác nhau giữa các dân tộc. Tuy nhiên, một bát phở chua đầy đủ phải gồm
6 thành phần chính: bánh phở, nước chua, dưa muối chua, tàu xì, lạc rang và
tương ớt bắc.
Bánh phở có độ giòn dẻo tự
nhiên, được làm từ bột gạo và được tráng bằng tay từ một loại gạo má hồng đặc
biệt của Lạng Sơn. Nước chua thanh và thơm lấy ngay từ vại dưa muối được làm từ
rau cải mèo, thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Cùng với lạc rang, tàu xì là nguyên liệu
không thể thiếu. Để có một mẻ tàu xì đúng điệu, quá trình chế biến rất cầu kỳ
và công phu - từ khi lựa chọn hạt đậu cho đến khi thành phẩm phải mất vài ba
tháng.
Tàu xì khi trộn chung vào
bát phở sẽ có màu nâu vàng sậm như đường mật, mảnh đậu không nát, đậm đà, xâm xấp
nước; bánh phở trắng ngà dai và dòn; miếng gan nâu hồng bùi bùi; đậu phộng rang
vàng tương ớt đỏ tươi cay dịu hòa với vị ngọt, béo, thơm lừng của thịt ba chỉ,
vịt quay và lạp xưởng rán cháy cạnh... rồi ăn kèm với dưa muối chua, rau thơm
và nước sốt có vị chua.
Phở chua ăn một lần thì lạ
miệng, ăn nhiều lần thì đâm ghiền vị ngon đặc biệt của nó. Giá cả cũng khá dễ
chịu: 30.000 đồng/1 tô.
ĂN
CƠM TÂY Ở PHỐ TÀU.
Chiếc bảng nhỏ màu trắng đơn
sơ hai từ "Cơm Tây” gắn khiêm tốn trên một con hẻm nhỏ của đường Dương Tử
Giang (quận 5) vậy mà cực kỳ hút khách. Món chủ đạo của quán tất nhiên là cơm.
Cơm được chiên với hạt điều cho màu đỏ hồng hấp dẫn thơm phức ăn kèm với : bò
lúc lắc, bít-tết, gà, cật được làm chín. Điều đặc biệt là dù khách chọn ăn kèm
với món gì thì bên trên đĩa cơm cũng được phủ một lớp hành tây xào chín mềm. Chỉ
vậy thôi nhưng mùi thơm tỏa ra cả một khúc đường. Cách trình bày cũng rất đơn
giản : Trên cái đĩa sứ dầy cộm là một phần cơm, vài lát cà chua, lá xà lách, cùng
phần thức ăn đã chọn. Bàn ghế cũ kỹ, quán nhỏ, nằm trong hẻm nhỏ nhưng giá một
đĩa cơm ở đây không hề bình dân chút nào: Cơm bò, cơm cật 55.000/đĩa; Cơm gà
60.000/đĩa.
Chị chủ quán là người Quảng
Đông cho biết “quán do ông nội chị mở ra từ gần 40 năm trước, cho đến nay vẫn
chỉ bán từ 18h đến 21h là đóng cửa, dọn hàng. Đa phần khách đến quán là khách
quen, có rất nhiều người đi xa thiệt lâu cũng quay về đây ăn" – chị chủ
quán vừa luôn tay xếp đồ ăn cho khách vừa tự hào chia sẻ.
Chiếc đùi gà góc tư chặt đầy
đặn, chiên vàng nâu, thơm ngào ngạt. Cắn thử một miếng, sau lớp da nóng giòn là
vị ngọt mềm rất chắc của gà ta thả vườn. Thịt bò mềm vừa chín tới gia giảm rất
có gu, cật sần sật thoảng nhẹ mùi tiêu tinh tế, miếng cà chua đỏ tươi, rau xà
lách xanh mướt... Ngon thiệt ngon!
Danh mục:
By Ha Vu Mai
No comments:
Post a Comment