CHẢ CÁ LÃ VỌNG
Món
ăn đặc biệt này của Hà Nội đã gây được ấn tượng đậm đà cho nhiều người. Nó cũng
tạo được một truyền thống dân gian đến nỗi hình thành được một con phố mang
danh là Phố Chả Cá.
Ở
Thủ Đô Hà Nội nay có nhiều cửa hàng bán thứ “đặc sản” này mang một cái tên
chung chung là chả cá Hà Nội, chả cá Thăng Long, thậm chí vào năm mươi năm trước
đây, chả cá Thăng Long đã “bay” vào Sài Gòn, một thời rất danh tiếng nhưng vẫn
không thể ví bằng thứ chả cá xuất hiện nguyên thủy cách đây 100 năm.
Những
người sành ăn ở đất ngàn năm văn vật kể lại:
Xưa
kia cọn đường mang tên phố Chả Cá vốn mang tên là phố Hàng Sơn vì có nhiều nhà
chuyên bán các loại sơn ta.
Vào
cuối thế kỷ 19, có một gia đình họ Đoàn ở số nhà 14 trên phố này nghĩ ra cách
nướng cá làm chả để ăn cùng với bún và một số gia vị. Khởi đầu được bạn bè khen
ngon, khuyến khích, gia đình họ Đoàn ấy mới mở ra cửa hàng chuyên doanh món ăn
này. Khách hàng ngày càng đông, người ăn rồi loan truyền với kẻ khác, mọi người
đều hoan nghênh. Cửa hàng ngày càng phát triển ra. Gia đình này nghĩ thêm cách bày
ra một tượng ông Lã Vọng một tay cầm cần câu và một tay xách xâu cá đặt ở ngay
cửa ra vào để tăng thêm phần quảng cáo ngộ nghĩnh cho nên món cá ấy sau này được
gọi là chả cá Lã Vọng.
Chả
cá có kèm thêm những món phụ vị : Bát mắm tôm vắt chanh đánh ngầu bọt, có điểm
thêm những lát ớt đỏ tươi. Mắm tôm này thuộc loại ngon có pha vào vài giọt rượu
cho thơm. Một dĩa lạc (đậu phọng) rang vàng óng, hạt đều, bên cạnh dĩa bún nhỏ
sợi mịn và trắng phau. Ngoài ra còn có rau thơm, rau mùi, rau húng chính hiệu
làng Láng (làng Láng nổi danh sản xuất loại rau húng rất ngon, khá đặc biệt, nổi
danh khắp nơi), cùng hành củ chẻ nhỏ, trắng xóa như cánh hoa huệ.
Như
thế, là cả một màu sắc rực rỡ với lạc vàng, rau xanh, bún trắng, ớt đỏ, bát mắm
tôm tím biết thật gợi nhìn và kích thích dạ dày. Khi chả cá đã nướng xong rồi,
những miếng cá vuông vức vàng ngậy dược bày lên lớp rau thìa là xanh xẫm. Vài
giây sau nữa khi chảo mỡ trên hỏa lò thật sôi, đầu bếp bắc chảo ra, rưới lên lừng
bát chả. Khói thơm bốc lên ngào ngạt cùng lúc với những tiếng “xèo, xèo“ của mỡ
nóng, một loạt âm thanh kích thích cái dạ dày của những người háo ăn háo đói một
cách lạ lùng.
Chả
cá lúc ấy nếu được chấm vào bát nước mắm có rỏ (nhỏ) vào một vài giọt cà cuống
thì hương vị trở nên tuyệt vời, chỉ có thể đánh giá được bằng miệng lưỡi chớ
không thể kể ra được bằng lời và câu văn.
Cá
dùng làm chả là một vài loại cá được tuyển chọn. Tốt nhất là cá lăng, sau đó là
các loại cá nheo, cá chiên, cá ngạnh, cá quả. Cá ngạnh thì hơi nát, cá nheo
không thơm, cá quả có nhiều xương răm nhỏ, khó lọc cho thật hết.
Riêng
cá lăng thì thịt ngọt mà bùi, chắc vừa thơm, lại ít xương. Người ta dùng riềng,
nghệ giã nhỏ, lọc lấy nước, giã thêm một phần nước mẻ, với nước mắm ngon ướp cá
trong một thời gian khoảng hai giờ, trước khi đem nướng. Người ta dùng cập tre
nướng trên bếp than lửa hồng, cho vàng cả hai mặt, vừa chín tới thì mang ra cho
khách liền.
Đây
là một món ăn đầy tính chất sáng tạo cho nghệ thuật phục vụ... cái dạ dày.
Danh mục :
- Miếng Ngon Hà Nội - P4 - Bánh cuốn Thanh Trì
- Miếng Ngon Hà Nội - P3 - Bún Chả
- Miếng Ngon Hà Nội - P2 - Chả cá Lã Vọng
- Miếng Ngon Hà Nội - P1 - Phở
By Ha Vu Mai
No comments:
Post a Comment