Thursday, 26 June 2014

ẨM THỰC LANG THANG PHỐ -SAY ĐẮM MÓN NGON HÀ NỘI! - P1 - Nộm đu đủ khô bò Bờ Hồ.


Nộm đu đủ khô bò Bờ Hồ








ve may bay gia re








Đu
đu xanh bào sợi thanh mát. Đậu phộng rang vàng giã dập Rau kinh giới, mùi ta
(ngò thơm) xắt nhỏ. Khô bò vàng nhẹ dai dai, khô gân bò trong veo, trắng hồng
thơm mùi hành tỏi phi cùng ngũ vị, nước sốt từ thịt ướp nâu sanh sánh ngọt đậm
đà, tương ớt cay nóng và nước mắm chua ngọt dìu dịu hoàn hảo. Phải trộn đều tất
cả lên, để một chút cho thấm rồi mới thưởng thức. Vị thơm và ngọt đặc trưng tự
nhiên của thịt tươi, đu đủ xanh và một chút carot đo đỏ bào sợi nhỏ bắt mắt, độ
béo của nước sốt vừa đủ làm nền cho vị chua dịu của dấm và ngọt thanh của đường,
mùi thơm bùi của đậu phộng rất hợp hương với các loại rau thơm đi kèm... Món ăn
thanh nhã, không cầu kỳ nhưng cực kỳ tinh tế - đúng chất của người Hà Nội!





ve may bay vietjet gia re









Tùy
theo có gọi thêm khô bò hay gân bò hay không. Thường giá cho một đĩa nộm vào
khoảng 30.000 đồng.





BÁNH ĐÚC NÓNG LÊ NGỌC HÂN





ve may bay gia re vietjet air








Bánh
không đắt  tiền, nhưng làm khá vất vả với
nguyên liệu chính là bột gạo xay (phải xay bột nước bằng cối đá thì bánh mới mịn
và sánh dẻo), nhân đậu phộng (lạc nhân) luộc bóc hết lớp vỏ lụa, nuớc vôi trong
và một chút xíu hàn the - nước vôi và hàn the là để nổi vị của bánh và làm cho
bánh đúc dẻo, sánh, giòn ráo. Bánh đúc lạc đúng điệu là bẻ hay xắt miếng bánh
phải ráo tay, bột chín mịn sánh dẻo, giòn nhưng không dai, lạc luộc ngọt bùi, vị
 thoang thoảng nồng nồng rất đặc biệt.
Bánh thường được ăn với tương bắc (tương làm từ đậu tương) pha ngọt dịu và vài
lát ớt tươi, có thể ăn đến no mà vẫn không hề ngán, rất hay được dùng trên những
mâm cỗ chay.





ve may bay gia re








Ngươi
Hà Nội vốn sành ăn, từ món bánh đúc lạc dân dã - chỉ một chút biến hóa với sốt
nạc heo bằm xào đã cho ra đời một món bánh đúc "thành thị" : bánh đúc
nóng cực kỳ ngon miệng.





Bánh
đúc nóng nấu cũng tương tự như nấu bánh đúc lạc, nhưng nước bột loãng hơn và
không bỏ nhân lạc luộc vào nồi bánh. Nồi bánh nấu chín xong sẽ được ủ kín để giữ
nóng. Khi khách ăn, bà chủ quán sẽ múc một vá bánh nóng hôi hổi vào một cái tô
nho nhỏ, múc thêm một muỗng thịt nạc heo bằm xào chín với sốt hành tím phi thơm,
mỡ, nước mắm, bột ngọt, tiêu và hành lá xanh cùng rau thơm xắt vừa.





vé máy bay giá rẻ








Bột
chín mịn nồng nồng, sanh sánh, deo dẻo; sốt thịt băm vừa độ mặn ngọt, beo béo,
ngầy ngậy, thơm phức mùi mỡ hành phi, mùi mắm ,mùi thịt tươi xào với hành lá
xanh... rất quyến rũ!





Giá
một chén bánh nho nhỏ vừa đủ để thưởng thức là 10.000 đồng.





BÁNH GỐI 52 LÝ QUỐC SƯ





vé máy bay giá rẻ








Những
chiếc bánh hình như một chiếc gối xinh xắn, vỏ bột mì cán mỏng chiên vàng ruộm,
thơm giòn với nhân bánh bên trong bao gồm: thịt heo, miễn, lạp xưởng, trứng
cút, mộc nhĩ, nấm hương và hành, giá trộn đều, thơm nhẹ mùi tiêu và hương nước
mắm cá dìu dịu. Bánh ăn vói nước chấm chua ngọt kèm đu đủ và cà rốt xắt hoa
chua giòn, tương ớt và các loại rau sống xanh mướt.





vé máy bay giá rẻ








Nước
mắm chua ngọt rất thanh. Bánh chiên nhưng không hề ngấy mùi dầu mỡ. Nhân bánh
hài hòa, không lạ vị nhưng ngon tuyệt vời. Bánh bán 10.000 đồng/cái. Hai người
chỉ cần gọi 1 đĩa 3 cái bánh gối cộng thêm vài cái bánh rán nhân mặn (ăn cùng
nước tương ớt chua ngọt) nữa là dã đủ cho một bữa lai rai rồi.





BÚN ỐC NGUỘI CÔ XUÂN - Ô QUAN CHƯỞNG





vé máy bay giá rẻ









lẽ khắp cái đất Hà Thành này, khó có nơi nào còn duy trì được hương vị của món
bún ốc nguội nguyên bản như quán bún Cô Xuân. Từ lâu lắm rồi, người Hà NộI đã
biết đến món bún ốc lạnh, nhưng có thể vì cách chế biến quá cầu kỳ khiến giá
thành cao hơn bún ốc nóng nhiều, cùng hương vị hơi kén người ăn nên không được
nhiều người biết đến. Từ cách chọn ốc, làm sạch - ốc ở đây con nào con ấy to đều
tăm tắp, thịt ốc mềm ngọt thơm dậy mùi đúng kiểu hàng tuyển - đến bát canh nhỏ
ăn kèm trước khi để nguội cũng phải đun tới đun lui qua lại vài lần, đĩa bún bé
xinh phải được đặt hàng riêng. Tỉ mẩn như thế mà thành phẩm đưa ra thoạt nhìn
đơn sơ đạm bạc đến ngỡ ngàng.





vé máy bay giá rẻ








Thưởng
thức bún ốc lạnh là phải nhân nha, chậm rãi! Với một, hai miếng đầu, tất cả những
gì bạn cảm nhận được chỉ là vị chua nhẹ, thanh mát và hơi hăng... rồi dần dần,
vị ngọt thơm của thịt ốc beo béo, giòn giòn, của dấm bỗng nếp vừa ủ mới bắt đầu
thấm.




Quán
cô Xuân đã có thâm niên khoảng hơn chục năm. Mở cửa từ sáng sớm cho đến cỡ 13h
là hết hàng. Quán nhỏ, chỉ có khoảng 3,4 chiếc bàn nhựa trên vỉa hè lúc nào
cũng chen chúc khách ngồi, ngay sát lối đi tấp nập người qua lại trên phố Hàng
Chiếu. Một suất bún nho nhỏ chỉ đủ ăn chơi vài miếng có giá là 30.000 đồng.















By Ha Vu Mai

No comments:

Post a Comment