Friday, 20 June 2014

Miếng Ngon Hà Nội - P4 - Bánh Cuốn Thanh Trì


BÁNH CUỐN THANH TRÌ








Bánh cuốn Thanh Trì ngon đặc biệt ở độ nóng, giòn và dai của bánh, ở vị
thơm của hành phi vị chua - cay - mặn - ngọt của nước chấm. Cùng với một chút
rau thơm, rau mùi, vài ba miếng chả hoặc giò bò, cùng một hai giọt tinh dầu cà
cuống vừa thơm vừa cay thì thật khoái khẩu, ăn quên no.





ve may bay gia re












Thành phần bánh gồm bột gạo, hành (tươi, khô) phi mỡ nhưng để làm cho nó
được như Thanh Trì khó lắm... Có bí quyết riêng mà không đâu bắt chước được.





Gạo phải chọn loại gạo chiêm (hoặc mùa) cũ, hạt to, tròn đều (gạo mới nhiều
nhựa, bánh dễ gãy, không nên chọn) đem ngâm nước chừng ba giờ sau xay thành bột
nước, thay vì ngâm một ngày - đêm như bánh cuốn các nơi khác. Như vậy bánh mới
dai.





ve may bay gia re di ha noi








Có người đã nói "bánh cuốn Thanh Trì nhẹ nhàng, mong manh, trong
trắng, thơm thảo như... thiếu nữ Hà Thành".





Phần rất quan trọng là nước chấm : phải đủ vị chua, cay, mặn, ngọt để vừa
ăn vừa... húp được. Pha nước chấm ngon cũng là cả một nghệ thuật xưa nay. Phải
có bí quyết, công thức mới được.





ve may bay gia re di ha noi








Trước kia, Thanh Trì còn làm cả “bánh cuốn cuộn” nhân thịt, tôm nõn bóng
(tôm bóc vỏ giã nhuyễn, lấy tay vò cho thật bóng xếp), hành phi thật thơm, cà
cuống bỏ đuôi hấp chín rồi băm nhỏ bỏ vào nước chấm (nay cà cuống thuộc loài
“quý hiếm” do không còn “đất” sống vì thuốc trừ
sâu). Giờ đây, bánh cuốn cuộn không còn nữa.





Làng Thanh Trì gồm tám xóm với
vài trăm hộ đều làm bánh cuốn. Hàng ngày, từ
4 - 5 giờ sáng, có
khoảng 200 chị em chở độ mươi, mười lăm cân đồng loạt lên đường, chia nhau bán
bánh đi khắp mọi nơi.





Nhiều người cũng m
cửa hàng. Khách từ phương xa đến làng thưởng thức ngày càng đông. Có cả khách
nước ngoài tới tìm hương vị đặc biệt và cách khoái khẩu của Việt Nam trong nghệ
thuật ăn uống Hà thành.





CÁC MÓN ĂN KHÁC CẦN LƯU Ý





Ngoài các món ăn vừa nêu, ở Thủ
Đô Hà Nội còn có những món ăn đặc biệt như là thịt đông, bún thang, cuốn (các
loại tôm thịt cuốn với rau sống như bì cuốn, gỏi cuốn ở miền Nam), thang và
bánh cuốn... Về bánh thì có bánh chưng, bánh dày, bánh c
m
và cốm, chả lụa, nem chua...





vé máy bay giá rẻ





ve may bay di ha noi gia re








Du
khách tới Hà Nội trong vài ngày, cái ăn vẫn là quan trọng. Cần thưởng thức những
hương vị lạ để thay đổi khẩu vị. Đó là cách sống thoải mái và lý thú nhất, vì
ăn vẫn luôn luôn đứng hàng đầu trong “tứ khoái” của con người.












Danh mục :




  • Miếng Ngon Hà Nội - P4 - Bánh cuốn Thanh Trì

  • Miếng Ngon Hà Nội - P3 - Bún Chả

  • Miếng Ngon Hà Nội - P2 - Chả cá Lã Vọng

  • Miếng Ngon Hà Nội - P1 - Phở







By Ha Vu Mai

No comments:

Post a Comment