Chiều thứ sáu, chuẩn bị bước lên máy bay tớ mới nhắn tin cho cô bạn thân thời đại học đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Đáp lại những lời căn dặn nhuốm đầy trách móc của bạn vì không báo sớm hơn, tôi chỉ he he cười vô cùng khoái chí. Đã hơn hai năm rồi hai dứa chúng tôi chưa được gặp nhau. Tôi muốn dành cho bạn một niềm vui bất ngờ đáng yêu.
Du Lịch Sài Gòn - TPHCM |
Sáng thứ hai
tuần sau tôi mới có chuyến công tác hai ngày ở Đồng
Nai, tôi hí hửng
đợi đến ngày nghĩ cuối
tuần bay trước vào
Sài Gòn, bạn tôi dang sống có một minh nên chẳng lo phiền toái gì. Vậy là lên đường.
Căn hộ nơi bạn ở chỉ cách sân bay chưa đến
5km. Tôi nói Chỉ có ba lô xách tay với mấy món
quà nho nhỏ và dăm bộ quán áo mang theo nên bạn báo là sẽ chạy
xe máy ra đón. Hai đứa gap nhau mừng thôi là mừng. Mới có hơn bẩy giờ tối, bạo bảo nếu không mệt
thì ghé qua nhà, bỏ lại hành lý rồi đi khám phá Sài Gòn về đêm
luôn. Tôi hưởng ứng liền, háo húc nhập vào dòng xe cộ đầy náo nhiệt của mảnh đất
đô hội phồn hoa bậc nhất, từng
được mệnh danh là Hỏn Ngọc Viễn Đông.
NHỘN NHỊP ẨM
THỰC CHỢ ĐÊM BẾN THÀNH
Chúng tôi quyết
định trước tiên ghé chợ đêm Bến Thành kiếm chút gì ăn cho ấm bụng. Len lỏi qua những dây hàng quân áo, hai đứa tiến
về khu ẩm thực. Không khí về đêm
của Sài Gòn vào mùa này thật dễ chịu,
gió âm ấm hây hây, dư âm của cơn mưa chiều
phóng khoáng phà hơi mát lạnh, khiến cho vị
tiêu cay nồng của tô bánh canh sườn thêm
phần thú vị. Thôi
thì không thiếu món gì: từ
cao lương mỷ vị như cá tằm, tôm hùm, cua biển
cho đến những món ăn dân dã như cơm
rang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò, lẩu mắm...
chỗ nào cũng thấy xì xụp chan chan, húp
húp vô cũng hỉ hả.
Giá cả các món ăn ở
chợ đêm khá bình dân và hầu
hết đều được niêm yết công
khai – chỉ vài chuc ngàn đồng/món
là đã có thể no
bụng được rồi.
Chợ đêm Bến Thành |
Vị trí trung tâm, ngay gần những khu tập trung lưu trú phần lớn lượng khách du lịch của
thành phố, chợ đêm Bến Thành và những khu phố buôn bán sầm uất lân cận thu hút một lượng
lớn khách du lịch cũng như người dân địa phưong đến thư giãn, giải trí. Tôi vui vẻ liệt kê chi tiết các nguyên
liệu và cách chế biến món gỏi cuốn tôm thịt cho một đôi bạn trẻ người Đan Mạch đang rất tò mò khám phá ẩm thực Việt. Lúc đầu, mùi nước mắm pha hơi làm khó cô gái mắt xanh tóc vàng, nhưng cả hai vẫn luôn miệng khen "good, good" và thú vị chấm nước mắm ăn hết cuốn gỏi đúng theo cách mà tôi đã hướng dẫn. Chàng trai rụt rè nhờ tôi
viết ra giấy tên vài quán hàng quanh đây với những món ăn bản địa đặc sắc bằng tiếng Việt để dễ dàng tìm thử. Tất nhiên là tôi và bạn nhiệt tình liệt kê - không quên ghi
chú thêm giá cá trung bình của từng món ăn. (Còn tiếp...)
Danh mục :
- Sài Gòn Du Ký - Phần 5 (cuối) - Phố Tàu ở Chợ Lớn
- Sài Gòn Du Ký - Phần 4 - Thưởng thức bò KOBE thứ thiệt
- Sài Gòn Du Ký - Phần 3 - Săn hàng hiệu giá rẻ
- Sài Gòn Du Ký - Phần 2 - Cháo đêm Sài Gòn
- Sài Gòn Du Ký - Phần 1 - Lên đường!
By Ha Vu Mai
No comments:
Post a Comment